TRỐNG ĐỌI TAM

Trống làng Đọi Tam

 • Trống gỗ da trâu từ lâu đã trở thành loại nhạc cụ truyền thống quen thuộc xuất hiện trong các lễ hội, trường học, đình chùa…. Tùy thuộc tính chất sử dụng mà loại trống này sẽ được gọi với những cái tên khác nhau. Mặc dù là loại trống lâu đời nhưng so với nhạc cụ hiện đại trống gỗ da trâu có những giá trị không thể thay thế. Vậy hiện nay Trống Đọi Tam trong đời sống như thế nào?
trống làng đọi tam
trống làng đọi tam

Bạn biết gì về làng trống gỗ Đọi Tam?

 • Trống gỗ Đọi Tam là loại trống gỗ có phần mặt được làm từ chất liệu da trâu, đặc biệt là da trâu già. Kích thước của trống gỗ da trâu rất đa dạng tùy theo yêu cầu khách hàng và tính chất sự kiện. Đặc biệt thường trống sẽ được đặt trên một giá đỡ vừa đảm bảo không xê dịch lại giúp bảo quản hiệu quả hơn. Một số trường hợp thân trống được thiết kế kèm thêm quai xách để treo nếu không muốn dùng giá đỡ. 
trống gỗ đọi tam
trống gỗ đọi tam
 • Phần thân trống gỗ da trâu được làm từ gỗ mít nhưng phải là cây mít có tuổi thọ lâu đời để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ. Việc chọn da trâu làm mặt trống đảm bảo âm thanh vang xa và bền bỉ hơn. Đặc biệt khi gia công mặt da trâu càng căng thì tiếng trống càng thêm đanh thép. Sau một thời gian sử dụng mặt da trâu giãn đều thì âm thanh trở nên ấm hơn hơn. 
tang trống gỗ mít làm trống
tang trống gỗ mít làm trống
 • Vì sao trống gỗ da trâu được ứng dụng vào đời sống? Mặc dù là loại trống truyền thống lâu đời nhưng đến nay vẫn rất được ưa chuộng. Âm thanh phát ra từ trống gỗ da trâu mộc mạc hơn so với những loại nhạc cụ hiện đại khác. Do đó phù hợp với các không gian đòi hỏi sự trang nghiêm, kính trọng như đình chùa hoặc sự kiện tầm cỡ quốc gia. Ngoài ra trống gỗ da trâu có độ bền rất cao tuổi thọ ít nhất 10 năm nên vẫn được ưa chuộng đến ngày nay. 
da trâu già làm trống gỗ
da trâu già làm trống gỗ

Ứng dụng trống gỗ da trâu Đọi Tam vào đời sống

 • Trống gỗ da trâu cùa làng nghề Đọi Tam hiện đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Trong đó nổi bật nhất chính là trở thành loại nhạc cụ gắn liền với các hình thức nghệ thuật biểu diễn lâu đời trong văn hóa Việt Nam. Ví dụ như hát chèo, hát xẩm, hát văn….. Ngoài ra trống gỗ da trâu còn được ứng dụng trong trường học để báo hiệu giờ giấc, biểu diễn âm nhạc trong các lễ hội…. 
 • Đặc biệt tùy vào mục đích và lĩnh vực sử dụng mà trống gỗ da trâu sẽ có những tên gọi khác nhau. Dựa theo mỗi ứng dụng trống gỗ da trâu sẽ có những mẫu trống thiết kế riêng từ kích thước đến kiểu dáng. Hiện tùy mục đích sử dụng trống gỗ da trâu là các mẫu sau: trống trường học, trống đình chùa, trống múa lân, trống chầu văn, trống đế cúng. 
các loại trống da trâu da bò
các loại trống da trâu da bò

Các loại trống gỗ của làng Đọi Tam

Trống trường học

 • Ứng dụng trống gỗ da trâu trong trường học để báo hiệu giờ giấc vào lớp, ra chơi hoặc xuất hiện trong ngày khai giảng. Thông thường trống trường học sẽ có màu đỏ, vàng hoặc màu gỗ tự nhiên. Phần mặt trống có thể trang trí hoa văn, họa tiết độc đáo theo nhu cầu. 
trống trường đọi tam
trống trường đọi tam

Trống Đình Chùa

 • Ứng dụng trống gỗ da trâu trong các lễ hội đình chùa cũng rất phổ biến hiện nay. Các loại trống chùa, trống đình, trống đền, trống nhà thờ…. đều là hình ảnh không thể thiếu trong tôn giáo và tâm linh. Âm thanh của tiếng trống được đánh lên lúc cử hành và kết thúc nghi lễ. Thông thường trống đình chùa sẽ được trang trí bằng màu đỏ với hình vẽ rồng thể hiện hình ảnh trang nghiêm. 
các loại trống gỗ dành cho đình chùa
các loại trống gỗ dành cho đình chùa

Trống múa lân

 • Trống gỗ da trâu cũng được ứng dụng làm trống múa lân – hình ảnh rất quen thuộc với tuổi thơ của số đông. Trống gỗ múa lân được trang trí bằng nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, xám…. Đặc biệt bên trong đính lò xo. Hiện trống múa lân có rất nhiều loại phân chia dựa theo kích thước lớn hoặc nhỏ. 
trống lân sư tử
trống lân sư tử

Trống đế cúng, trống bản

trống bản, trống cúng, trống đế
trống bản, trống cúng, trống đế
 • Đây là một loại nhạc cụ gỗ đã xuất hiện lâu đời tại Việt Nam. Đặc biệt trống đế thường xuất hiện trong các buổi biểu diễn nghệ thuật như hát chèo, ca trù hoặc đánh lót âm thanh cho diễn viên. Ngoài ra trống đế còn hay được các thầy cúng làm lễ sử dụng. Loại trống này kích thước khá nhỏ 16cm nhưng âm thanh trong trẻo. Phụ kiện kèm theo là đôi dùi gỗ đánh trống dài  20 – 25cm, đường kính 1cm 
trống đế trống bản trống cúng
trống đế trống bản trống cúng

Trống hát văn

 • Một ứng dụng trống gỗ da trâu khác chính là trống hát văn. Đây là loại nhạc thường xuất hiện trong các buổi diễn hát chầu văn hoặc hầu đồng. Đặc biệt ngoài trống da trâu đen còn xuất hiện trống hát văn da trâu trắng. Loại này thì có tính thẩm mỹ cao hơn vì dễ kết hợp nhiều họa tiết và màu sắc. 

Trống hát văn gồm 1 trống cái, 4 trống nhỏ xung quanh:

 • Trống cái: Kích thước lớn nhất thường là 45x30cm. Âm thanh chủ yếu là trầm tạo cảm giác sâu lắng cho bài hát.
 • Trống nhỏ: Chiều cao trống thường là 18cm, đường kính lần lượt là 16cm, 20cm, 24cm, 28cm.
trống dàn hát văn
trống dàn hát văn

Dàn trống hội:

 • Dàn trống hội 6 quả: Con số 6 mang ý nghĩa tài lộc, may mắn trong tiền bạc.
 • Dàn trống hội 9 quả: Ý nghĩa trống hội trường trường cửu cửu, trường tồn theo thời gian.
 • Dàn trống hội 10 quả: Ý nghĩa chào mừng hoặc chúc mừng, cầu mong may mắn cho gia chủ.
 • Dàn trống hội 17 quả: Đây là bộ trống hội được ưa chuộng phổ biến ở dịp đầu năm mới tại các đình chùa. Cụ thể gồm  1 trống cái, 6 trống vừa và 10 trống nhỏ. 
 • Dàn trống hội 21 quả: Cụ thể 1 trống đại, 2 trống vừa, 14 trống nhỏ và 4 trống nhỡ. Loại này thường xuất hiện trong các sự kiện trình diễn âm nhạc quy mô lớn.
 • Ngoài ra. Tùy theo người thiết kế và số lượng người tham gia ta chọn dàn cho phù hợp.
dan trống hội 11 quả
dan trống hội 11 quả
dàn trống hội 15 quả
dàn trống hội 15 quả
 • Ứng dụng trống gỗ da trâu trong đời sống ngày càng đa dạng lĩnh vực đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Nó có thể là nhạc cụ biểu diễn nghệ thuật, “đồng hồ báo thức” ở trường học….. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một mẫu trống gỗ da trâu chất lượng tốt thì Trống Gỗ Đọi Tam luôn sẵn sàng phục vụ. Những mẫu trống của chúng tôi được chính các người thợ làng nghề trống Đọi Tam làm ra. Do đó dù là hình thức hay chất lượng âm thanh đều không thể chê vào đâu được. 

Địa chỉ làng nghề Trống Đọi Tam

Làng nghề truyền thống trống Đọi Tam – Xã Đọi Sơn – Huyện Duy Tiên – Tỉnh Hà Nam.

 • Mobile: 0978.163.383 – 0983.700.096
 • Địa chỉ cửa hàng: Số 30- Thủy Lợi – Đống Đa – Hà Nội.
 • Địa chỉ sản xuất: Xóm 7 – Thôn Đọi Tam – Xã Đọi Sơn – Huyện Duy Tiên – Tỉnh Hà nam

Hiển thị 6 sản phẩm