TRỐNG CÁI

1. Trống cái gỗ mít da trâu:

  • Để tạo ra được một dòng trống cái hoàn chỉnh, chúng tôi phải trải qua 3 giai đoạn chính đó là làm da trống ( mặt trống), làm tang trống ( thân trống)  và bưng trống ( hoàn thiện )
  • Da trống cái được làm bằng da trâu già đã qua chọn lọc. Da trâu được bào cho mỏng đều rồi đem phơi khô. Tang trống được làm cho bằng gỗ mít khô, xẻ cong. Mỗi cây gỗ được chia làm cho phổ biến dăm. 
trống cái loại to
trống cái loại to

2. Các bước làm trống cái:

1. Làm mặt trống:

  • Mẫu trống cái truyền thống mặt trống làm bằng da trâu già. bởi vậy, sau khi lấy da từ những con trâu lâu năm, da trâu sẽ được xử lý. Người làm trống sẽ bỏ bớt phần mỡ trên da trâu cũng như những đoạn da thừa. Nhờ vậy, da trâu sẽ  đọ dày vừa phải. Sau đấy, da trâu sẽ được căng dần trên sườn và khô lại.
  • Khi miếng da trâu đã được xử lý, người thợ làm trống sẽ cắt miếng da trâu đã khô thành hình tròn với kích thước thích hợp  mặt trống. Tiếp đấy, miếng da sẽ được ngâm trong nước cho mềm trước khi được bịt lên sườn trống. các người thợ làm cho trống chuyên nghiệp, lâu năm sẽ dần dần kéo căng mặt da trâu. lúc đã với kích thước phù hợp, da trâu sẽ được bịt lên mặt tang trống bằng các đinh tre khôn cùng chắc chắn.
da trâu làm trống
da trâu làm trống

2. Làm thân trống:

  • Thân trống hay còn gọi là tang trống bình thường được khiến cho từ các chiếc gỗ như gỗ mít. Đây là dòng gỗ này có  nên giá thành tốtđồng thời, gỗ mít bền, rắn chắc. Gỗ mít  tính dẻo, sẽ không bị cong vênh, nứt vỡ vạc lúc phơi nắng. Thường thợ trống sẽ chọn những gỗ mít đã già, sở hữu màu tương đối ửng đỏ vì trống từ vật liệu này sẽ  tiếng đanh hơn
  • Sau khi đã chọn được những cây mít lớn và già, những người thợ chúng tôi sẽ đốn hạ cây mít và sẻ nhỏ thành các dăm trống. Tùy theo kích cỡ của trống mà sẻ ra bao nhiêu dăm, cũng như độ cong và kích thước của dăm trống để khi ghép thành thân trống sẽ vừa khít và ko  kẽ hở.
  • Tiếp tới, người thợ sẽ đem dăm trống phơi khô, ghép lại thành một tang trống hoàn chỉnh và chà hết những phần thừa để tang trống trơn nhẵn hơn. Ngoài ra, để cho tang trống ko bị hở, người thợ thường tiêu dùng sơn ta miết vào những khe hở, sau một lớp sơn là 1 lớp vải màn.
tang gỗ ghép trống
tang gỗ ghép trống

3. Bưng trống và hoàn thiện:

  • Quá trình này là khó nhất phải đòi hỏi người thợ phải khéo léo và có kinh nghiệm thì quả trống mới tròn và  âm thanh tốt.
  • Sau lúc đã hoàn tất xong tang trống và da trâu, bước cuối cùng là làm bưng trống. Ở bước này, da trâu sẽ được căng hết cỡ trên mặt trống cho đến khi đạt độ căng vừa đủ. Thợ khiến cho trống sẽ gõ trống gỗ mít để rà soát âm thanh đã đạt chuẩn chưa. Công nghệ này cần người có kinh nghiệm trong nghề và đôi ta phải thính để kiểm tra chất lượng tiếng trống. Nếu như tiếng trống đã đạt chuẩn sẽ được nhất định vào thân trống bằng các cây đinh chốt khiến cho từ tre già.
  • Thường thì mặt trống sẽ được vẽ các họa tiết như trống đồng, còn thân trống sẽ được phun sơn và vẽ các họa tiết mây, rồng. Không những thế, tùy theo nhu cầu của người dùng mà những họa tiết trên trống với các ý tưởng sáng tạo khác nhau.
bưng trống và hoàn thiện trống
bưng trống và hoàn thiện trống

3. Các loại trống cái:

Trống cái thường có nhiều loại phù hợp với nhiều mục đích sử dụng như:

các loại trống cái bằng gỗ
các loại trống cái bằng gỗ

4. Địa chỉ mua trống cái:

– Xưởng sản xuất trống cái bằng gỗ: Xóm 7 – làng trống Đọi Tam – Đọi Sơn – Duy Tiên – Hà Nam

– Hotline: 0978.163.383

xưởng sản xuất trống cái
xưởng sản xuất trống cái

Xem thêm:

Trống gỗ mít

Trống gỗ giá rẻ

Sửa trống gỗ

Các loại trống trường