Trang trí trống trường học để gây ấn tượng có khó không?

Trang trí trống trường học đặc biệt trong dịp lễ khai giảng là việc cần thiết để gây ấn tượng với học sinh, thầy cô và khách mời. Ngoài ra hình ảnh trống gỗ được trang trí bắt mắt cũng là cách để làm đẹp không gian trường học. Một khi về mặt thị giác đã được thỏa mãn thì âm thanh tiếng trống nghe cũng hay hơn. Chính vì vậy mà nhiều năm gần đây các trường học rất quan tâm đến vấn đề trang trí trống trường. 

trang trí trống trường học
trang trí trống trường học

Làm cách nào để trang trí trống trường học ấn tượng?

Hiện nay đại đa số trống trường học đều được sản xuất không có nhiều khác biệt ngoại hình. Do đó vấn đề trang trí trống gỗ trường học không gặp khó khăn. Thiết kế trống tương đối đơn giản với phần thân bầu tròn làm từ gỗ mít, bề mặt trống trơn phẳng (chất liệu da trâu). Kích thước trống trường thì đa dạng từ nhỏ đến lớn tùy vào không gian sử dụng. 

Công việc trang trí trống trường học thực hiện trên các bộ phận: mặt trống, thân trống, giá trống và dùi trống. 

cách trang trí trống ngày khai giảng
cách trang trí trống ngày khai giảng

Mặt trống

Mặt trống là bộ phận được chú trọng nhất khi trang trí trống trường vì nó gây chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có thể nói mặt trống đẹp không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn quảng bá văn hóa và thể hiện sự khéo léo của những người thợ trang trí. Chính vì vậy mặt trống thường được trang trí bằng họa tiết cổ điển thể hiện nét văn hóa đặc trưng của dân tộc (hoa văn trống đồng).

Ngoài ra mặt trống còn được trang trí bằng nhiều hình ảnh tiêu biểu như  hình mặt trời, con chim hạc, hình vẽ hoạt động của người lao động. Đây là cách chúng ta thể hiện sự biết ơn và trân trọng những giá trị văn hóa dân tộc từ ngàn đời. Từ đó bảo vệ và tôn vinh nét đẹp văn hóa, giá trị lịch sử không để chúng mai một theo thời gian. 

Thông thường người thợ trang trí mặt trống sẽ sử dụng giấy dán hoặc giấy in đã có sẵn các họa tiết. Màu sắc thường phải nổi bật để thu hút sự chú ý của người nhìn. Hiện nay tùy thuộc cấp trường học mẫu giáo, tiểu học, trung học…. mà họa tiết trang trí cũng linh động và sáng tạo hơn. Nhưng chung quy lại vẫn giữ được tinh thần tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt. 

Thân trống

Phần thân trống trang trí bằng họa tiết đơn giản cùng tông với mặt trống
Phần thân trống trang trí bằng họa tiết đơn giản cùng tông với mặt trống

So với mặt trống thì phần thân thường không được chú ý nhiều khi trang trí. Đại đa số tập trung trang trí phần mặt thật ấn tượng, thân trống thì giữ nguyên màu sắc. Đôi khi người thợ sẽ trang trí thêm một ít phụ kiện treo trên thân trống như nơ hoặc dây kim tuyến tạo điểm nhấn. Nếu muốn nổi bật hơn thì vẽ họa tiết phần thân trống tông xuyệt tông với mặt trống. Về màu sắc thì đỏ vẫn là ưu tiên của đại đa số trường học bởi sự nổi bật và thể hiện rõ tinh thần dân tộc. 

Giá trống và dùi trống

Khi trang trí trống trường học phần giá trống thường sẽ để nguyên để hạn chế sự rối mắt, ảnh hưởng tính thẩm mỹ. Một số trường hợp người thợ sẽ dán giấy theo chiều chéo xuống song song nhau như là một điểm nhấn đơn giản. 

Dùi trống thì được bao bọc bằng giấy với các màu chủ yếu như đỏ, xanh, vàng… Hoặc đơn giản là buộc dây vải đỏ quanh dùi trống để tăng thêm phần long trọng. Ngoài ra nhiều trường hợp người thợ sẽ trang trí phần dùi trống bằng các họa tiết giống hệt mặt trống để tăng sự nổi bật. 

Mặt trống trường học trang trí theo hoa văn trống đồng của Việt Nam
Mặt trống trường học trang trí theo hoa văn trống đồng của Việt Nam

Một số lưu ý cần nắm khi trang trí trống trường học 

Trang trí trống trường học không phải là công việc quá khó khăn. Vì hiện nay đã có sẵn rất nhiều mẫu hoa văn trang trí trống trường để phục vụ nhu cầu con người. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thành công mà không mắc sai lầm. Do đó Trống Gỗ Đọi Tam mới chia sẻ một số lưu ý quan trọng hạn chế mắc lỗi trong quá trình trang trí trống trường. 

  • Đầu tiên để đảm bảo hiệu quả cao nhất hãy sử dụng loại keo dán giấy chuyên dụng. Đặc biệt tránh xa những loại kéo dính quá chắc chắn như keo 502. Vì đặc tính khó lấy mà có thể sẽ làm biến đổi chất giấy. 
  • Trong quá trình dán giấy lên bộ phận trống cần trang trí hãy đảm bảo không tác động lực quá mạnh. Đặc biệt là các bộ phận như mặt trống và thân trống vì có thể gây ra vết trầy xước. Từ đó gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ thậm chí là chất lượng tiếng trống sau này. 
  • Một lưu ý quan trọng khi trang trí trống trường đó chính là tránh xa sự lòe loẹt vì rất dễ gây phản cảm cho người nhìn. Đặc biệt là trong môi trường giáo dục như trường học. Hãy nhớ ưu tiên chọn hoa văn cổ điển của dân tộc mang giá trị văn hóa, có thể cách điệu sáng tạo để đổi mới nhưng vẫn giữ tinh thần bảo vệ lịch sử. Ngoài ra hãy tránh sử dụng các gam màu đen hoặc nâu vì cảm giác không thân thiện, không phù hợp môi trường giáo dục.
Dùi trống trang trí cùng tông màu với thân và mặt trống để nhìn hài hòa hơn
Dùi trống trang trí cùng tông màu với thân và mặt trống để nhìn hài hòa hơn

Trang trí trống trường học đảm bảo tính thẩm mỹ cao, gây ấn tượng với người nhìn thật sự không khó. Nếu thực hiện theo những chia sẻ trên đây chắc chắn bạn sẽ có ngay một trống trường đẹp theo cách độc đáo nhất. Hiện Trống Gỗ Đọi Tam cũng đang có nhiều trống trường trang trí đẹp mắt và ấn tượng. Hy vọng chúng tôi sẽ được phục vụ bạn trong tương lai gần nhé.